Chia Sẻ Tuyệt Chiêu Phòng Và Trị Bệnh Đốm Vòng Cho Giống Cây Đu Đủ

Chia Sẻ Tuyệt Chiêu Phòng Và Trị Bệnh Đốm Vòng Cho Giống Cây Đu Đủ Chia Sẻ Tuyệt Chiêu Phòng Và Trị Bệnh Đốm Vòng Cho Giống Cây Đu Đủ
Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review
Đu Đủ là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc; nhưng cũng dễ bị các loại sâu bệnh tấn công. Trong quá trình sinh trưởng, cây thường gặp bệnh Đốm Vòng làm giảm năng suất và chất lượng quả khá nhiều. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có cách điều trị bệnh triệt để cho giống Đu Đủ nhé!

Đu Đủ là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc; nhưng cũng dễ bị các loại sâu bệnh tấn công. Trong quá trình sinh trưởng, cây thường gặp bệnh Đốm Vòng làm giảm năng suất và chất lượng quả khá nhiều. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có cách điều trị bệnh triệt để cho giống Đu Đủ nhé!

Bệnh Đốm Vòng trên cây Đu Đủ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất thu hoạch

Bệnh Đốm Vòng còn gọi là bệnh Đốm Hình Nhẫn, là một bệnh rất phổ biến trên cây Đu Đủ, ảnh hưởng đáng kể đến năng suất thu hoạch. Bệnh có thể gây hại ở nhiều bộ phận khác nhau của cây từ lá, quả đến thân và cuống lá.
1. Triệu chứng của bệnh
Trên lá:

- Ban đầu là các vết đốm sáng vàng lợt, lá hơi co lại, sau đó vết bệnh phát triển dần thành các đốm vòng tròn (giống hình chiếc nhẫn).

 

Bệnh Đốm Vòng trên lá Đu Đủ


- Mặt trên của những lá non, lá ngọn vùng mô bị bệnh nhăn phồng; bìa lá non bị cuốn cong vào phía trong của mặt dưới lá, bìa lá già bị cuốn lên, lá bị khảm và biến dạng.
- Những cây Đu Đủ bị bệnh nặng, lá non thường bị mất thùy, chỉ còn cuống lá, đôi khi cuống lá cũng bị biến dạng co quắp.
Trên quả:
- Lúc đầu vết bệnh chỉ là những đốm thâm xanh sẫm, sau đó phát triển dần thành những đốm vòng tròn hoặc bầu dục, có kích thước khoảng 0,5 – 1 cm màu xanh sẫm. Bệnh tập trung gây hại nhiều ở phần nửa quả phía sát với cuống.

Bệnh Đốm Vồng trên quả Đu Đủ


- Khi quả Đu Đủ già chín, những vòng tròn trên quả chuyển dần sang màu vàng sậm và thối ăn sâu vào bên trong thịt quả. Cây bị bệnh thường ít quả, quả rất nhỏ, quả chín ăn rất nhạt.
Trên thân và cuống lá:
- Vết bệnh là những sọc ngắn màu xanh tối, đôi khi cũng tạo nên các hình bầu dục, xuất hiện chủ yếu ở phần non trên ngọn.

Bệnh Đốm Vồng trên thân và cuốn lá Đu Đủ


2. Nguyên nhân gây bệnh
- Bệnh Đốm Vòng trên cây Đu Đủ do một loại virus có tên khoa học là Papaya ringspot virus (PRSV) gây ra.
- Bệnh Đốm Vòng trên Đu Đủ không lây truyền qua hạt giống, mà theo 2 con đường chính là qua vết thương cơ giới và côn trùng môi giới.

Bệnh Đốm Vàng có tên tiếng Anh là Papaya Ringspot Virus


Môi giới truyền Bệnh Đốm Vòng trên Đu Đủ chủ yếu là các loài Rệp Muội như Aphis gossipii, Aphis crasivora (gây hại nhiều trên các loại Rau Cải, Bầu, Bí, Mướp, Dưa…), đặc biệt là Rệp Đào (Myzus persicae). Chúng thường chích hút nhựa cây và truyền virus Đốm Vòng từ cây bệnh sang cây khoẻ.
Bệnh Đốm Vòng lây lan rất nhanh, nhất là ở những cây Đu Đủ 5 – 6 tháng tuổi trở đi. Cây bị bệnh thường biểu hiện giống với triệu chứng thiếu dinh dưỡng hoặc hậu quả của chất hóa học (thuốc trừ cỏ). Do đó, bệnh khó phát hiện ở giai đoạn sớm.
3. Biện pháp phòng trị
 Hiện nay chưa có biện pháp hữu hiệu trong việc chữa trị Bệnh Đốm Vòng cho cây Đu Đủ, vì thế nên kết hợp một số biện pháp để hạn chế tác hại của bệnh như:
- Chọn cây giống khoẻ, không có triệu chứng đã bị nhiễm bệnh.
- Theo dõi, phát hiện và chặt bỏ sớm những cây đã bị bệnh, đem tiêu hủy.
- Thường xuyên làm sạch cỏ dại trong vườn Đu Đủ.
- Không nên trồng xen các loại rau cải, bầu bí, mướp… trong vườn Đu Đủ. Hạn chế việc làm cho cây bị sây sát tạo vết thương cơ giới cho virus xâm nhập.
- Chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, khỏe mạnh, giúp cây chống đỡ với bệnh được tốt hơn.

Thiệt hại bệnh Đốm Vàng trên Đu Đủ


 Có thể phun xịt bằng một trong các loại thuốc sau đây để tiêu diệt côn trùng môi giới truyền bệnh như:
- Classico 480EC ( Chlorpyrifos Ethyl + Acetamiprid ).
- Ataone 750WP ( Buprofezin + Imidacloprid + Thiosultap-sodium ).
- Apazin HP 450WP ( Pymetrozine + Acetamiprid ).
- Super Gun 600EC ( Buprofezin + Chlorpyrifos ethyl + Permethrin).
- Yapoko 250SC ( Lambda-cyhalothrin + Thiamethoxam).
 Đu Đủ rất dễ bị cháy lá bởi các loại thuốc nhũ dầu, do đó không được pha thuốc đậm đặc và chỉ nên phun thuốc vào lúc chiều mát.
 Có thể phun phòng và trị bệnh với các loại thuốc sau:
- Elcarin ( Fugous Proteoglycans )
- Sat 4SL ( Cytosinpeptidemycyn )

- Bio bạc 50WP ( Bacillus subtilis )

Bài viết này đã chỉ ra cách điều trị bệnh Đốm Vòng Trên cây Đu Đủ một cách kĩ càng, hi vọng sẽ giúp người trồng loại bỏ được sâu bệnh trên vườn cây của mình. Chúc các bạn thành công nhé!

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll